Tóc rụng nhiều là bệnh gì? Nguyên nhân khiến tóc bị rụng

Mỗi ngày chúng ta sẽ rụng khoảng 40-90 sợi tóc với người bình thường. Thay vào đó là những sợi tóc con bắt đầu mọc lên. Thế nhưng ở những người không mọc tóc mới, tóc rụng nhiều hoặc tóc ít tạo nên mảng hói trên da đầu. Vậy tình trạng này có phải là biểu hiện của bệnh? 

Tìm hiểu tóc rụng nhiều

Tóc rụng nhiều là rụng trên 100 sợi tóc mỗi ngày, tình trạng này lâu ngày làm cho tóc mỏng, thưa và gây nên hói. Tình trạng tóc rụng nhiều phổ biến ở mọi lứa tuổi. Chu kỳ bình thường của tóc là sau khi tóc rụng sẽ có tóc mới mọc lên. Vậy rụng tóc nhiều có thể là biểu hiện của bệnh lý nào đó. 

Rụng tóc vượt ngưỡng an toàn là biểu hiện bất bình thường
Rụng tóc vượt ngưỡng an toàn là biểu hiện bất bình thường

Tình trạng rụng tóc được chia thành rụng tóc để lại sẹo và rụng tóc không sẹo:

  • Rụng tóc không để lại sẹo là rụng tóc không để lại tổn thương hay gây hại đến nang tóc. Ngoài ra, sau khi rụng tóc vẫn kiểm soát được tóc mới mọc lên.
  • Rụng tóc để lại sẹo là khi rụng tóc bị mất nang tóc hoặc để lại sự tổn thương. Nang tóc khi bị tổn hại sẽ không thể điều trị được mà khiến mô xơ. Tình trạng này sau khi rụng tóc sẽ không mọc tóc mới. Do đó, cần điều trị sớm để ngăn chặn tiến triển của bệnh. 

Tóc rụng nhiều là bệnh gì?

Tình trạng rụng tóc nhiều có thể là biểu hiện sinh lý hoặc một bệnh lý nào đó. Nếu tóc rụng sinh lý thì sau khi rụng tóc sẽ mọc lại bình thường. Trung bình mỗi ngày rụng 50-100 sợi và đều được thay thế bằng tóc mới. Và bạn không cần phải lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường, không gây hại đến sức khoẻ.

Tóc rụng do mắc bệnh rất dễ nhận biết. Mỗi ngày rụng hơn 100 sợi tóc, tình trạng này kéo dài, có khi gây ngứa, nổi mụt đỏ và da bong tróc. Đây là biểu hiện của bệnh da liễu. Mặc khác, rối loạn nội tiết, viêm nhiễm, căng thẳng, di truyền,… đều có khả năng gây tóc rụng nhiều. 

Các nguyên nhân gây ra tóc rụng nhiều

Do tuổi tác

Tuổi càng lớn càng đến gần với sự lão hoá, điều này khiến quá trình trao đổi chất có sự thay đổi, kéo theo hệ miễn dịch giảm, đề kháng giảm, tóc yếu rất dễ gãy rụng và đổi màu. Vì vậy, những người vào độ tuổi trung niên thường bị bạc tóc, tóc rụng nhiều hơn so với lúc còn trẻ.

Rụng tóc khi càng lớn tuổi bạn là điều bình thường
Rụng tóc khi càng lớn tuổi bạn là điều bình thường

Do di truyền

Rụng tóc nhiều có thể do di truyền mà nam giới chịu ảnh hưởng nhiều hơn nữ. Nam giới rụng tóc nhiều thường sau độ tuổi dậy thì. 

Do căng thẳng, stress

Tâm lý stress, bất ổn hoặc mất ngủ đều là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều. Thường tóc rụng khi gội đầu, chải tóc hay vuốt tóc. Tình trạng kéo dài 6-8 tháng hoặc trong thời gian nhất định. Nếu kéo dài quá lâu sẽ trở thành mãn tính. 

Do bị tác động vật lý

Khi buộc tóc quá chặt, thói quen nhổ tóc, kéo tóc tạo áp lực lên từng sợi tóc dẫn đến rụng tóc nhiều. 

Do sử dụng hoá chất và sử dụng nhiệt

Sở thích làm đẹp như nhuộm tóc, ép tóc, uốn tóc,… kèm theo các tác động nhiệt kết hợp cùng các chất hoá chất có trong thuốc nhuộm, thuốc tẩy,… khiến tóc nhanh bị hư tổn, rụng tóc.

Do rối loạn nội tiết

Rụng tóc nhiều có thể là tình trạng của nội tiết tố thay đổi khi mang thai, nuoii con bằng sữa mẹ, mãn kinh, sau sinh, hội chứng buồng trứng đa nang, liên quan đến bệnh tuyến giáp. 

Bệnh liên quan đến da đầu

Rụng tóc nhiều có thể là một biểu hiện của các bệnh lý về da đầu như bị nấm da đầu, nhiễm trùng, viêm nang lông, viêm da đầu. 

Bị nấm da đầu

Đây là một loại bệnh nấm da đầu làm ảnh hưởng đến thân tóc và da đầu. Bệnh sẽ tạo ra những mảng hói có vảy và ngứa. Người bị bệnh nếu không điều trị sớm thì các mảng hói ngày càng rộng và có mủ. Bệnh này được nhận biết qua các triệu chứng như đau da đầu, tóc dễ gãy, mảng da có vảy màu đỏ hoặc xám. 

Do Kerion De Celse

Đây là tình trạng rụng tóc thường xảy ra ở trẻ em do bị nhiễm nấm. Bệnh nặng thường sẽ lan rộng và gây rụng tóc để lại sẹo.

Do mắc bệnh lây qua đường tình dục

Rụng tóc nhiều có thể là một biểu hiện do mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, điển hình như bệnh giang mai, không chỉ gây rụng tóc nhiều mà còn rụng râu và lông mày. 

Dấu hiệu của rụng tóc nhiều là gì?

Khi tóc rụng nhiều thường sẽ có các dấu hiệu điển hình như sau: 

Khi rụng tóc nhiều sẽ có biểu hiện nhận biết nào
Khi rụng tóc nhiều sẽ có biểu hiện nhận biết nào
  • Tóc rụng nhiều sẽ làm lộ ra các đường rẽ ở chân tóc, tóc rụng càng nhiều thì độ thưa sẽ càng tăng. 
  • Mỗi lần chải đầu xong đều thấy có rất nhiều sợi tóc bám trên lược hoặc tóc rụng trên gối sau khi ngủ dậy, rụng tóc nhiều sau mỗi lần gội đầu.
  • Tóc rụng nhiều sẽ tạo ra các mảng hói, theo thời gian thì các mảng hói sẽ lan rộng nếu không điều trị kịp thời. 
  • Xuất hiện các mảng có vảy ngày càng rộng trên da đầu.

Trên đây là những thông tin về tình trạng tóc rụng nhiều rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy tóc rụng bao nhiêu là bình thường, bất thường sẽ có những biểu hiện cụ thể nào. Hy vọng qua bài viết Enaca này, chúng ta sẽ có thêm kinh nghiệm và nhanh chóng điều trị khi mới phát bệnh.