Kinh nguyệt ra ít là mắc bệnh gì? Cần làm gì để khắc phục

Chu kỳ kinh nguyệt có vai trò cực kỳ quan trọng với nữ giới về chức năng sinh sản. Do đó nếu kinh nguyệt ra ít cũng có thể là dấu hiệu thông báo mắc bệnh phụ khoa nào đó. Hiểu được điều này, bài viết hôm nay Enaca sẽ giúp bạn biết được ra kinh nguyệt ít là do đâu và cần làm gì để khắc phục. Mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết nhé. 

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít?

Chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới thường rơi vào 28-32 ngày và hành kinh trong khoảng 3-7 ngày. Thường một chu kỳ kinh sẽ mất khoảng 80ml máu. Kinh nguyệt ra ít sẽ ra tầm 20-30ml/ chu kỳ và hành kinh dưới 2 ngày. Bạn có thể nhận biết lượng máu kinh ra nhiều hay ít bằng cách theo dõi số lượng thay băng vệ sinh. Nếu dùng băng vệ sinh ít cơ nghĩa là lượng máu kinh ra ít. 

Kinh nguyệt ra ít có thể nhận biết được qua số ngày hành kinh
Kinh nguyệt ra ít có thể nhận biết được qua số ngày hành kinh

Để biết được lý do khiến cho kinh nguyệt ra ít bạn phải tìm ra đúng nguyên nhân gây ra tình trạng này. Số đông nữ giới rơi vào tình huống này do các nguyên nhân sau:

Chửa ngoài dạ con

Không có kinh là một trong các biểu hiện của việc bạn đang mang thai. Tuy nhiên, có một vài phụ nữ có thai đúng vào ngày hành kinh thì lượng máu ra sẽ rất ít, có sự khác biệt hẳn so với những chu kỳ kinh trước. Mà nguyên nhân gây ra có thể đang mang thai ngoài dạ con. 

Đây là tình trạng trứng thụ tinh ngoài tử cung và rất nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ nếu không xử lý đúng và kịp thời. 

Căng thẳng

Nếu phụ nữ tâm trạng thay đổi liên tục và rất dễ bị stress, tinh thần căng thẳng, áp lực sẽ làm mất sự cân bằng nội tiết, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh nguyệt. Để khắc phục tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần điều chỉnh lại tâm trạng, lịch sinh hoạt, ngủ nghỉ phù hợp, khoa học thì kinh nguyệt sẽ trở về như bình thường. 

Cân nặng thay đổi mất kiểm soát

Cân nặng thay đổi liên tục là vấn đề làm ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nói cách khác cân nặng tăng lên sẽ làm tích tụ chất béo, mỡ thừa trong cơ thể, từ đó làm mất cân bằng hormone. Đồng thời, nếu bạn đặt nặng vấn đề ăn kiêng để giảm cân cũng khiến cơ thể mất sự cân bằng và tinh thần căng thẳng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt. 

Áp dụng các biện pháp tránh thai

Nếu phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai bằng thuốc, vòng nội tiết, miếng dán,… có thể sẽ gặp tác dụng phụ như mất kinh, kinh nguyệt ra ít và màu sẫm tối.

Áp dụng cách tránh thai cũng khiến kinh nguyệt ít
Áp dụng cách tránh thai cũng khiến kinh nguyệt ít

Bị cường giáp

Cường giáp là khi tuyến giáp hoạt động nhiều hoặc quá mức sẽ khiến cho cơ thể tạo ra hormone tuyến giáp. Đây cũng là lý do làm cho lượng máu kinh ra ít và kèm theo các biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, mệt mỏi, lo lắng.

Mãn kinh

Phụ nữ khi vào giai đoạn mãn kinh thường kinh nguyệt ra rất ít. Đây là điều hoàn toàn bình thường theo cơ chế tự nhiên của cơ thể, vì vậy bạn không cần phải quá lo lắng. 

Biện pháp giúp cải thiện kinh nguyệt ra ít

Đầu tiên để khắc phục tình trạng kinh nguyệt ra ít ở nữ giới thì chị em cần điều chỉnh lại tâm lý và sau đó đến cơ sở chuyên khoa để khám giúp tìm ra nguyên nhân cụ thể và có cách điều trị kịp thời. 

Sau khi tìm ra nguyên nhân, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể những việc cần thiết nhất để cải thiện tình trạng này. Vì vậy, chị em cần tuân thủ đúng những gì bác sĩ đã đưa ra nhé. 

Đồng thời, để khắc phục tình trạng này chị em phụ nữ cần đảm bảo những điều sau:

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ để giảm tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Nhất là vào những giai đoạn nhạy cảm như đang trong chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục xong. Nếu đang trong ngày hành kinh nên thường xuyên thay băng vệ sinh khoảng 2-3 giờ để tránh tạo môi trường phát triển cho vi khuẩn, nấm. 

Bổ sung đa dạng và đầy đủ các thực phẩm lành mạnh, dinh dưỡng nhằm cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, việc quan trọng nhất là cần tăng cường các món ăn giàu sắt, vitamin, đạm, hạn chế các đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ, nhiều muối và chất kích thích. 

Tích cực luyện tập nâng cao sức khoẻ giúp phòng tránh rối loạn kinh nguyệt
Tích cực luyện tập nâng cao sức khoẻ giúp phòng tránh rối loạn kinh nguyệt

Bên cạnh đó, nên có lối sống lành mạnh, khoa học để tăng cường sức khỏe. Vì vậy, việc điều chỉnh cảm xúc, tâm trạng là cực kỳ quan trọng giúp cho tinh thần sảng khoái, thoải mái. Thường xuyên tập thể dục cũng là điều cần thiết, đặc biệt những ai có kinh nguyệt ít vì khi cơ thể hoạt động, các cơ quan bắt đầu nóng lên sẽ giúp tăng khả năng lưu thông máu tốt. 

Kinh nguyệt ra ít không phải hoàn toàn là biểu hiện của căn bệnh nào đó mà có thể đó là do tâm trạng không tốt, stress kéo dài, thường xuyên lo lắng,… Vì vậy, việc tự mua thuốc về uống là một sai lầm. Bạn không nên chưa biết rõ nguyên nhân mà đã tự tìm cách chữa bệnh, điều đó chỉ khiến tình trạng tồi tệ hơn mà thôi.