Ai cũng biết ngày Giáng sinh nhưng ý nghĩa thực sự của ngày này là gì?

Giáng sinh là một ngày lễ quen thuộc và phổ biến từ rất lâu. Thế nhưng bạn đã biết hết những điều thú vị trong ngày lễ giáng sinh chưa? Enaca sẽ đồng hành cùng bạn tìm hiểu chi tiết hơn về ngày lễ có gì đặc biệt trong bài viết hôm nay nhé.

Giáng sinh là ngày lễ gì?

Ngày lễ Giáng sinh còn có tên gọi là Thiên Chúa giáng sinh, là ngày mà chúa ra đời. Ngày Giáng sinh là dịp để những gia đình và các nhóm bạn tụ tập với nhau để cùng nhìn lại những kỷ niệm và điều tốt lành đến với mọi người trong năm qua. Đặc biệt là trẻ em vì ngày Giáng sinh là dịp để nhận quà tặng từ mọi người.

Giáng sinh là dịp để mọi người quây quần bên nhau
Giáng sinh là dịp để mọi người quây quần bên nhau

Ý nghĩa của ngày Giáng sinh

Với nguồn gốc của ngày Giáng ở trên thì mọi người cũng phần nào hiểu được ý nghĩa của ngày lễ này. Với những ai theo đạo Công giáo thì ngày này chính là ngày để bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn đối với Chúa cứu thế.

Và đối với những người không theo đạo thì thế nào? Ngày Giáng sinh sẽ là dịp để gia đình sum vầy và quay quần bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm ấm áp trong ngày đông lạnh giá và kể cho nhau nghe những niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống.

Trong ngày Giáng sinh thì mọi người thường sẽ có nhiều cách tổ chức không giống nhau. Có người thì ăn tối cùng với gia đình, người thì tham gia các buổi tiệc cùng các buổi vui chơi với bạn bè hoặc có thể trang trí căn nhà của mình với chủ đề Giáng sinh.

Một số hoạt động trong ngày lễ Giáng sinh

Những hoạt động nào sẽ được mọi người yêu thích nhất? Hãy cùng Enaca tìm hiểu qua nhé.

Trang trí cây thông Noel lễ Giáng sinh

Đây là hoạt động phố biến nhất trong các dịp Giáng sinh về. Những gia đình sẽ chuẩn bị một cây thông để trang trí đẹp nhất cho nó. Tuy nhiên vấn đề này sẽ phổ biến hơn ở nước ngoài, nhất là phương Tây. Tại Việt Nam thì không nhiều những gia đình thực hiện.

Tuy nhiên bạn có thể tự sắm cho mình một cây thông hoặc cây sơn tùng để gia tăng không khí của ngày Giáng sinh cho căn nhà xinh đẹp của mình nhé.

Xem trọn bộ phim về ngày Giáng sinh

Ngày Giáng sinh là ngày mà mọi người sẽ được nhận quà tặng
Ngày Giáng sinh là ngày mà mọi người sẽ được nhận quà tặng

Có khá nhiều bộ phim kinh điển về ngày giáng sinh, và cũng có rất nhiều người sẽ dành buổi tối đêm Giáng sinh để xem lại các bộ phim này dù đã xem qua nhiều năm trước. Mỗi người sẽ có bộ phim yêu thích của mình và hể cứ đến ngày Giáng sinh là sẽ xem phim này, nó như một nghi lễ để chào đón Giáng sinh cho riêng mình.

Trong ngày đêm đông lạnh giá, nằm trong nhà, đắp chăn và xem bộ phim về Giáng sinh thực sự tuyệt vời. Phim về Giáng sinh rất nhiều, nếu như bạn chưa thực hiện thì hãy thử một lần cho biết nhé.

Tổ chức hát karaoke về các bài hát giáng sinh

Chính xác hơn thì đây là hoạt động nghe nhạc, hệt như xem phim ảnh, có nhiều bài hát về ngày Giáng sinh. Âm nhạc luôn giúp các ngày giáng sinh trở nên hấp dẫn và đáng nhớ hơn khi tâm hồn được thăng hoa.

Trước khi bật nhạc thì chúng ta cũng thường hay ngân nga theo điệu nhạc cùng gia đình và bạn bè để tạo nên một không khí vui nhộn. Vậy thì tại sao lại không tổ chức một buổi karaoke Giáng sinh khi đây có thể sẽ là hoạt động sôi nổi và giúp chúng ta khuấy động bầu không khí.

Tặng quà dịp Giáng sinh

Tất nhiên đây là nghi thức không thể thiếu trong ngày Giáng sinh. Mọi người sẽ chuẩn bị các món quà Giáng sinh và trao tặng cho những người thân yêu của mình. Và một nhân vật quen thuộc trong tâm trí chúng ta với hình ảnh quà tặng đêm Giáng sinh là ông già Noel.

Ông già Noel không thể thiếu trong dịp Giáng sinh về
Ông già Noel không thể thiếu trong dịp Giáng sinh về

Trong ngày này, chúng ta sẽ gặp các ông già Noel với bộ đồ đỏ, cầm theo chiếc túi chứa đầy các món quà dành cho các bạn nhỏ. Thông thường đây sẽ là các món quà mà ông già Noel thay mặt bố mẹ dành tặng cho các con.

Đối với người lớn thì mọi người sẽ trao quà trực tiếp cho nhau, mỗi món quà sẽ đi kèm tấm thiệp Giáng sinh chứa đựng tâm tư của người tặng hay lời chúc tốt đẹp dành cho nhau.

Đi lễ Giáng sinh tại các nhà thờ

Giáng sinh thật ra là ngày lễ của người Công giáo, vì thế để cảm nhận đúng không khi của ngày lễ Giáng sinh thì bạn cần nên ghé các nhà thờ Công giáo. Đây là hoạt động khá phổ biến trong các dịp giáng sinh về. Một bằng chứng cụ thể là vào ngày này các nhà thờ trên toàn thế giới đều chật kín người.

Tại Việt Nam, một số nhà thờ lớn tại các thành phố lớn sẽ chào đón rất nhiều người, kể cả những người không theo đạo. Mọi người đến để hòa mình vào không khí lễ hội. Vào dịp này, nhà thờ sẽ được trang trí cực lộng lẫy để đón chào du khách ghé thăm.

Bài viết trên là thông tin cũng như ý nghĩa của ngày Giáng sinh mà Enaca gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin trên, các bạn sẽ có thể tận hưởng những điều tuyệt vời nhất bên cạnh những người thân yêu của mình.