Đau khớp gối là căn bệnh gì? Điều trị có khó không?

Đau khớp gối là bệnh lý khá phổ biến hiện nay và xuất hiện ở hầu như mọi lứa tuổi, bệnh lý xuất hiện từ các thói quen sinh hoạt sai lầm mỗi ngày. Bệnh sẽ có mức độ nghiêm trọng khác nhau, có thể bớt hẳn hay tàn tật nếu như không được chữa trị kịp thời.

Đau khớp gối là bệnh gì?

Đây là tình trạng đầu gối xuất hiện các cơn đau xung quanh gối, độ tuổi nào cũng có thể gặp. Cơn đau được bắt nguồn từ khớp gối hay các mô mềm, dây chằng, gân hay túi dịch bao quanh đầu gối.

Đau khớp gối xảy ra ở mọi lứa tuổi
Đau khớp gối xảy ra ở mọi lứa tuổi

Tùy từng mức độ bệnh mà có những cách điều trị khác nhau. Với trường hợp đau nhẹ thì có thể tự chăm sóc, tuy nhiên với những trường hợp nghiêm trọng thì cần phẫu thuật để điều trị.

Những nguyên nhân gây nên đau khớp gối

Chấn thương đầu gối gây ảnh hưởng đến gân, dây chằng hay các túi dịch bao quanh khớp gối, xương, sụn hay dây chằng hình thành khớp. Những chấn thương đầu gối điển hình như:

Chấn thương dây chằng

Đây là tình trạng rách dây chằng chéo trước, dây chằng nối xương chày với xương đùi. Chấn thương này thường liên quan đến người chơi thể thao yêu cầu thay đổi hướng đột ngột.

Bị rách sụn chêm

Đây là phần sụn dẻo dai có tác dụng giảm xóc giữa xương đùi và xương chày, phần sụn bị rách hay kẹt trong khớp nếu như đầu gối bị trẹo do tác động lực đột ngột.

Bị gãy xương

Xương đầu gối, xương bánh chè bị gãy do ngã hay gặp tai nạn chấn thương, nhất là những người bị chứng loãng xương, việc gãy xương đầu gối cũng có thể do bước đi sai tư thế.

Bị viêm gân bánh chè

Tình trạng này gây kích ứng một hoặc nhiều gân, các mô sợi dày gắn với xương với cơ. Trường hợp xảy ra khi chấn xương xương gân bánh chè. Những người thường chạy bộ, đi xe đạp hay chơi thể thao có những động tác nhảy sẽ có nguy cơ cao viêm gân bánh chè.

Bị trật khớp chè đùi

Tình trạng này là xương bánh chè trượt và lệch ra khỏi vị trí bán đầu do bị trẹo hay chịu lực tác động mạnh gây sưng và đau gối.

Viêm bao dịch tại đầu gối

Bao dịch đầu gối sẽ gồm các túi dịch nhỏ, nằm trên khớp, đệm bên ngoài khớp gối để gân và dây chằng hoạt động nhẹ nhàng trên khớp. Khi đầu gối hoạt động quá mức và gặp chấn thương như té ngã, tai nạn,… sẽ làm viêm bao hoạt dịch dẫn đến sưng và đau dữ dội đầu gối.

Bệnh lý gây đau nhức đầu gối khi vận động
Bệnh lý gây đau nhức đầu gối khi vận động

Bệnh Osgood-Schlatter

Bệnh này hiện khá phổ biến ở nhiều thanh thiếu niên, bệnh gây sưng đau ở bên dưới của đầu gối, vị trí kết nối giữa gân, xương bánh chè và ống chân. Việc tập thể dục quá sức cũng như kích thích điểm dưới đầu gối khiến cơn đau xuất hiện.

Đau khớp gối do bị viêm

Bệnh lý này là hậu quả của 100 loại viêm khớp khác nhau điển hình như:

Thoái hóa khớp gối

Đây là bệnh viêm khớp gối thường thấy nhất, nguyên nhân hàng đầu gây nên đau gối cho người sau tuổi 50. Tình trạng xảy ra khi sụn đầu gối bị thoái hóa theo thời gian làm khớp khối sưng và đau khi cử động.

Đau khớp gối do viêm khớp dạng thấp

Tình trạng này là quá trình từ miễn dịch có thể gây ảnh hưởng đến tất cả các khớp của cơ thể, gồm cả khớp gối. Bệnh lý viêm khớp dạng thấp là mãn tính và mức độ nghiêm trọng của bệnh sẽ khác nhau ở mỗi người, một số trường hợp có thể tự khỏi mà không cần phải điều trị.

Gút và tình trạng bệnh giả gút

Các tinh thể axit uric tích tụ trong khớp sẽ gây nên bệnh gút dẫn đến tình trạng đau khớp gối. Bên cạnh đó các tinh thể chứa canxi phát triển bên trong dịch khớp cũng có thể gây nên các tình trạng tương tự như bệnh gút và đầu gối là khớp dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng

Đôi lúc khi đau đầu gối cũng có thể là do bạn đang bị nhiễm trùng mà không hề có bất kỳ chấn thương nào trước đó. Biểu hiện đặc trưng của tình trạng này là khớp bị sưng, đỏ đau và gây sốt.

Bệnh viêm khớp nhiễm trùng có thể phát triển khá nhanh chóng, gây nên các tổn thương rộng cho sụn ở đầu gối. Chính vì thế mà khi bị đau khớp gối đi kèm với các triệu chứng của bệnh viêm khớp nhiễm trùng thì nên đến bác sĩ để khám ngay.

Khi có dấu hiệu đau gối, cần thăm khám bác sĩ ngay
Khi có dấu hiệu đau gối, cần thăm khám bác sĩ ngay

Tình trạng hội chứng đau xương bánh chè

Hội chứng đau xương bánh chè là tình trạng chung nói về cơn đau phát sinh giữa xương bánh chè và xương đùi bên dưới phố biến ở các đối tượng như:

Các vận động viên thể thao, người trẻ tuổi có cấu trúc xương bánh chè lệch trục. Người lớn tuổi phát triển bệnh thành hội chứng đau xương bánh chè bởi tình trạng viêm khớp xương bánh chè.

Bệnh đau khớp gối là tình trạng có thể chữa trị được, vì thế khi có những dấu hiệu bệnh thì cần thăm khám bác sĩ và điều trị kịp thời để bảo vệ khớp gối nhằm tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Bài viết là thông tin về bệnh đau khớp gối, biểu hiện của bệnh đau khớp gối mà Enaca gửi đến bạn đọc, hy vọng thông tin sẽ mang lại những hữu ích cho bạn đọc.