Chuột rút bắp chân có gây nguy hiểm đến sức khỏe không?

Tình trạng chuột rút bắp chân xuất hiện khá phổ biến hiện nay ở ở mọi lứa tuổi và thời điểm. Tuy nhiên có rất ít người hiểu được nguyên nhân và cơ chế xảy ra hiện tượng này. Để hiểu rõ hơn hiện tượng này, cùng Enaca đọc qua bài viết sau.

Tình trạng chuột rút bắp chân là gì?

Đây là tình tình trạng gây nên cơn đau, co thắt cơ bắp chân, xuất hiện đột ngột và kéo dài trong thời gian ngắn. Vấn đề này hay xảy ra trên vùng bắp chân, phía trước hoặc sau đầu gối và lan sang những cơ nhỏ của bàn chân.

Chuột rút bắp chân là tình trạng khá phổ biến 
Chuột rút bắp chân là tình trạng khá phổ biến 

Chuột rút bắp chân có biểu hiện khá rõ có thể cảm nhận được khi khối cơ bắp chân căng cứng dưới lớp da. Thường cũng có thể xảy ra vào ban đêm khi ngủ hay sau khi thức dậy. Chúng tạo nên cơn đau nhức cực khó chịu khiến bệnh nhân thức giấc và khó ngủ.

Nguyên nhân dẫn đến chuột rút bắp chân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, dưới đây sẽ là các nguyên nhân phổ biến:

Vùng cơ bắp chân thiếu hụt oxy

Khi cơ thể vận động, cơ bắp cần nhiều oxy hơn bình thường, vì thế khi tập các bài tập nặng ở cường độ cao khiến cơ thể không đủ oxy cho quá trình vận động. Từ đó tạo nên yếm khí, hình thành hợp chất pyruvate làm cho năng lượng dự trữ bị phá hủy.

Phụ nữ mang thai rất dễ bị chuột rút bắp chân
Phụ nữ mang thai rất dễ bị chuột rút bắp chân

Bên cạnh đó khi tập quá sức thì các cơ bắp chân sẽ có tính axit cao do tích tụ lượng axit lactic gây nên cảm giác nóng rát và mỏi cơ bắp chân. Sau 3 phút chuyển hóa năng lượng không cần oxy thì axit lactic vượt quá mức làm cho bạn rơi vào tình trạng ngưng hoạt động trong thời gian ngắn.

Xuất hiện các rối loạn điện giải

Khi hoạt động khá lâu dưới thời tiết không thuận lợi, có thể quá nóng hay quá lạnh khiến cơ thể mất nước và muối khoáng sẽ gây nên chuột rút vì lắng đọng axit lactic trong cơ.

Hơn nữa việc dùng các loại thuốc như Statin, Prednisone hay loại lợi tiểu sẽ làm cơ thể rối loạn điện giải gây nên hiện tượng rút bắp chân. Ở nhiều người khi thiếu hụt canxi hay kali cũng gây nên chuột rút bắp chân.

Những người phụ nữ đang mang thai

Chuột rút bắp chân sẽ có thể xuất hiện ở những người phụ nữ đang mai thai hoặc đang trong giai đoạn hành kinh.

Trong thời điểm mang thai thì chân người phụ nữ sẽ chịu sức nặng hơn so với bình thường, thai phụ nếu giữ nguyên tư thế hay ngồi trong thời gian dài sẽ dễ bị chuột rút bắp chân. Với phụ nữ chu kỳ hành kinh, lưu lượng máu chảy về cổ tử cung nhiều nên cơn đau bụng sẽ lan dần xuống vùng đùi.

Một số dấu hiệu của tình trạng chuột rút bắp chân

Dấu hiệu để nhận biết tình trạng này khá đơn giản và bạn có thể cảm nhận hay nhìn thấy nó được. Khi chuột rút bắp chân bạn sẽ thấy cơ bắp bị co rút thành một khối cơ cứng kèm theo đó là cơn đau nhức và khó chịu lan ra từ cơ.

Những dấu hiệu cơ bản này là hay gặp nhất của tình trạng chuột rút bắp chân, nếu xuất hiện thêm các triệu chứng đi kèm, tình trạng chuột rút xảy ra thường xuyên, cơn đau kéo dài thì cần nên đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Vấn đề chuột rút bắp chân không chỉ xảy ra vào ban ngày mà cũng thường xuất hiện ở một số người khi đang chìm vào trong giấc ngủ hay vừa thức dậy mỗi sáng sớm.

Trong khi bạn đang ngủ, vấn đề co cơ xảy ra tại cơ bắp chân hay ở một số cơ nhỏ ở bàn chân trong lúc ngủ sẽ gây nên hiện tượng chuột rút bắp chân. Khi xảy ra tình trạng chuột rút chân lúc ngủ thì cẳng chân của bạn sẽ có hiện tượng duỗi đơ và các ngón chân sẽ bị quặp xuống. Tình trạng này sẽ xảy ra trong khoảng thời gian vài giây ngắn, cơn đau sẽ kéo dài trở về sau đó.

Cần nên tránh làm việc quá sức để hạn chế tình trạng chuột rút
Cần nên tránh làm việc quá sức để hạn chế tình trạng chuột rút

Tình trạng chuột rút bắp chân lúc ngủ thường hay xảy ra ở người lớn tuổi hay phụ nữ đang mang thai, tuy nhiên nó vẫn có thể xảy ra ở mọi đối tượng và độ tuổi khác.

Hiện nay tình trạng chuột rút bắp chân chưa có bất kỳ giải thích nào cho nguyên nhân gây nên, lý do được cho là đúng nhất là do cơ thể bị mất nước hay do bạn giữ tư thế quá lâu trong khi ngủ. Hơn nữa còn do một số nguyên nhân khác gây nên như là do làm việc quá sức vào ban ngày, cơ bị tổn thương hay bị kích thích vì lạnh,…

Bài viết trên đây là thông tin về tình trạng chuột rút bắp chân cũng như dấu hiện nhận biết vấn đề này mà Enaca gửi đến bạn đọc.

Hy vọng thông tin sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn hiện tượng chuột rút bắp chân để có thể phòng tránh triệu chứng bằng cách bổ sung nước, muối khoáng cũng như duy trì chế độ sinh hoạt và tập luyện hợp lý.  Mặc dù có thể không gây nguy hiểm nhưng mọi người cần phải chú ý đến vấn đề này để có những biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời.