Chó cắn cần làm gì để phòng tránh căn bệnh dại?

Chó cắn là tai nạn khá phổ biến tại Việt Nam, nếu như không có cách xử lý vết thương kịp thời và đúng cách thì trong ngày nắng nóng rất dễ mắc bệnh dại bởi virus gây nên. Vậy khi bị chó cắn cần nên làm gì? Hãy cùng Enaca tìm hiểu qua nhé.

Khi bị chó cắn cần nên làm gì?

Cần phải phân loại được mức độ của vết chó cắn, cụ thể có thể chia mức độ vết chó cắn thành 5 mức độ như sau.

Chó cắn gây bệnh dại cực kỳ nguy hiểm
Chó cắn gây bệnh dại cực kỳ nguy hiểm

Mức độ 1 là răng của chó không chạm vào da, mức độ 2 răng chó chạm vào nhưng không làm rách da, mức độ 3 sẽ là vết thương hở có số lượng từ 1 đến 4 nông trên da.

Ở mức độ 4 sẽ là vết chó cắn gây từ 1 đến 4 vết thương hở, có 1 vết thủng sâu. Mức độ 5 là cao nhất với nhiều vết chó cắn, gồm một số vết thương thủng khá sâu do bị chó cắn hung bạo.

Sơ cứu tại chỗ khi chó cắn

Việc cần làm đầu tiên là sơ cứu theo trình tự sau:

Cần rửa ngay vết chó cắn với xà phòng dưới vòi nước xả liên tục từ 10 đến 15 phút. Nếu không có xà phòng có thể rửa bằng nước sạch để vòi chảy liên tục trong 15 phút. Cách làm này để ngăn tốc độ di chuyển của virus dại xâm nhập vết thương.

Tiếp theo rửa lại vết thương bằng cồn 70%, dung dịch cồn iod hay các loại thuốc tương tự để loại bỏ vi khuẩn có hại nhất định.

Cuối cùng nâng cao vùng bị cắn và cầm máu, đặt 3 miếng gạc y tế lên vết cắn, chờ trong 7 phút nếu máu vẫn chảy thì cho thêm vài miếng gạc lên trên. Cần chú ý không gỡ gạc trước đó vì sẽ làm máu chảy nhiều hơn. Khi máu ngưng chảy thì băng vết thương và đưa người bị chó cắn đến cơ sở y tế gần nhất.

Một số trường cần phải tiêm phòng dại sau khi bị chó cắn.

Cần rọ mõm hay tiêm ngừa dại cho vật nuôi của mình
Cần rọ mõm hay tiêm ngừa dại cho vật nuôi của mình

Vết chó cắn sâu, chảy máu và có nhiều vết thương, vết chó cắn gần thần kinh trung ương như đầu, mắt, cổ,… hay những nơi tập trung nhiều dây thần kinh trung ương như đầu chi, bộ phận sinh dục.

Chó gây nên các vết xước và liếm trên vùng da bị tổn thương, chó cắn có triệu chứng dại hay không thể theo dõi được sau khi cắn người.

Thời gian để tiêm phòng dại sau khi bị trong vòng 24 giờ sau nên để phòng dại cần làm theo các bước sau.

Rửa vết thương 15 phút với nước và xà phòng sau khi bị chó cắn. Dùng cồn để sát khuẩn vết thương để giảm đi lượng virus dại tại vết cắn. Cuối cùng là đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để tiêm ngừa phòng bệnh dại. Cần phải tiêm sớm trong vòng 24 giờ để tạo kháng thể bảo vệ cơ thể.

Một số triệu chứng bệnh dại sau khi chó cắn

Đây là bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây lan sang con người thông qua nước bọt bị nhiễm virus dại. Khi lên cơn dại thì dù là động vật hay con người đều sẽ bị tử vong.

Bệnh dại sẽ được tiến triển theo 2 giai đoạn gồm các triệu chứng sau.

Giai đoạn trước triệu chứng sẽ kéo dài từ 1 đến 4 ngày, người bệnh sẽ có biểu hiện sợ hãi, đau đầu, mệt mỏi, khó chịu. Vị trí vết thương bị tê và đau nơi virus xâm nhập.

Đến giai đoạn viêm não bệnh nhân sẽ có biểu hiện mất ngủ, những cảm giác kích thích tăng cường như sợ tiếng động, ánh sáng, gió nhẹ. Bên cạnh đó là biểu hiện rối loạn thần kinh thực vật như đồng tử bị giãn, nước bọt tăng tiết, ra mồ hôi, huyết áp hạ và đôi khi có xuất tinh,…

Bệnh dại sau khi phát sẽ kéo dài từ 2 đến 6 ngày hoặc lâu hơn và sẽ dẫn đến tử vong do liệt cơ hô hấp.

Những cách ngừa bệnh dại

Đầu tiên cần phải xử lý ngay vết thương chó cắn, nếu vết thương gần não thì bệnh sẽ phát nhanh hơn nên cần phải rửa ngay vết cắn với cồn và xà phòng trong vòng 15 phút.

Cần đến nhanh cơ sở y tế gần nhất có vaccine để phòng bệnh dại và được chăm sóc, điều trị kịp thời. Việc sau cùng là cần kiểm tra tình trạng của con vật, nếu như con vật không có biểu hiện dại thì nên chích ngừa nhằm tăng đề kháng, còn nếu như chó bị dại thì phải tiêm huyết thanh và vacxin để phòng bệnh.

Cần tiêm ngừa vacxin sau khi bị chó cắn
Cần tiêm ngừa vacxin sau khi bị chó cắn

Nếu bạn hay người thân bị chó dại cắn thì nên xử lý ngay vết cắn và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất nhé.

Tại Việt Nam, hầu như chó nuôi không được tiêm phòng dại, cách thức quản lý còn rất lỏng lẻo nên số lượng người bị bệnh dại tăng lên khá nhiều. Vì vậy bạn cần nên trang bị cho mình những kiến thức về bệnh dại, cách xử lý vết chó cắn và giúp mọi người xung quanh ý thức hơn về nuôi chó và bệnh dại.

Bài viết là thông tin quan trọng về việc chó cắn và căn bệnh dại cực kỳ nguy hiểm mà Enaca gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng thông tin sẽ giúp cho bạn đọc nắm vững kiến thức về phòng và ngừa bệnh. Hãy nuôi chó một cách văn minh hơn.